Cho con bú có nhuộm tóc được không? Có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ không?

Cho con bú có nhuộm tóc được không_ Cần lưu ý những gì

Khi lần đầu mang thai và đối mặt với việc chăm con, nhiều người thường cảm thấy lạc hướng vì thiếu kinh nghiệm. Những câu hỏi xoay quanh việc chăm sóc cho bản thân trong thời kỳ kiêng cữ cũng khiến họ băn khoăn. 

Trong số những thắc mắc phổ biến, có hai câu hỏi thường được các bà mẹ mới đặt ra: ” Phụ nữ cho con bú có nhuộm tóc được không?” và “Khi nào thì an toàn để nhuộm tóc?” Hãy cùng Silcot khám phá và giải quyết những vấn đề này một cách tổng quan và sâu hơn

Thuốc nhuộm tóc hoạt động theo cơ chế nào?

Trong quá trình làm đẹp cho tóc, việc sử dụng các phương pháp như uốn, duỗi, và đặc biệt là nhuộm tóc thường là lựa chọn của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, đặc biệt đối với các bà mẹ đang cho con bú, việc nhuộm có thể tạo ra những lo ngại về tác động của hóa chất trong thuốc đổi màu tóc đến sức khỏe.

Trong quy trình nhuộm tại các salon, sản phẩm nhuộm thường được áp dụng trên toàn bộ đầu. Các thành phần chính trong thuốc thường bao gồm PPD hoặc 2-Nitro-PPDHydro Peroxide, chúng tham gia vào quá trình phản ứng oxy hóa.

Xem thêm:   Review chi tiết các dòng thuốc nhuộm tốt và an toàn cho tóc hiện nay

Để đạt được màu tóc mong muốn, các chuyên gia sẽ kết hợp các hóa chất này với tóc, tạo ra những phản ứng hóa học để thay đổi màu sắc của tóc. Trong số các thành phần có thể được sử dụng để thay đổi màu tóc, có thể kể đến muối Acetat chìmuối Citrate Bismuth.

Quá trình nhuộm tóc thường đòi hỏi sự sử dụng nhiều lần thuốc với nhiều hóa chất khác nhau, và có khả năng các hóa chất này có thể thấm qua da đầu vào cơ thể của người mẹ.

Vì vậy, câu hỏi liệu mẹ đang cho con bú có nhuộm mái tóc được không đòi hỏi sự cân nhắc và tìm hiểu kỹ về các thành phần trong thuốc, cũng như tác động có thể gây ra.

Thuốc nhuộm tóc hoạt động theo cơ chế nào

Đang cho con bú có nhuộm tóc được không ?

Trên thực tế, hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào đã chứng minh rõ ràng về sự nguy hiểm của việc nhuộm bộ tóc đối với cả mẹ và bé trong giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú. Tuy vậy, vẫn có một số khuyến cáo về việc tránh nhuộm trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn cho cả hai.

Các khuyến cáo này dựa trên các cơ sở sau:

 • Hóa chất trong thuốc nhuộm có thể bám vào cơ thể của người mẹ và tồn đọng trong cơ thể. Mùi hóa chất có thể ảnh hưởng đến người nhuộm và cả bé.
 • Trong giai đoạn sau sinh, việc chăm lo và cho bé bú là rất quan trọng. Lượng hóa chất độc hại từ quá trình nhuộm có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp của bé.
 • Mùi thuốc và hóa chất có thể làm cho bé có biểu hiện khác lạ và có thể tác động tới việc bú. Có trường hợp bé có thể chán bú hoặc từ chối bú do mùi hay vị thuốc.
 • Hóa chất từ thuốc có thể bay vào không khí và ảnh hưởng đến da của bé, gây dị ứng hoặc kích ứng da. Có thể gây rụng tóc hoặc đau đầu cho người mẹ do tiếp xúc với da đầu.
Xem thêm:   15 kiểu nhuộm tóc màu nâu lạnh quyến rũ, cực Hot hiện nay

Đang cho con bú có được nhuộm tóc không

Thuốc nhuộm có ảnh hưởng đến sữa mẹ?

Mặc dù các loại màu nhuộm chứa nhiều thành phần hóa học, nhưng thực tế chúng vẫn nằm trong giới hạn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách. Tuy vậy, việc nhuộm tóc nên được cân nhắc dùng đối với các bà mẹ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Giai đoạn này là thời điểm quan trọng khi thai nhi đang phát triển các bộ phận cơ bản và dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất từ màu nhuộm qua tiếp xúc hoặc hô hấp.

Tuy hiện chưa có số liệu khoa học cụ thể về tác động của thuốc đối với phụ nữ đang cho con bú, các nhà khoa học cho rằng hàm lượng thuốc thấp và tiếp xúc chỉ ở mức ngoài da thường khó thẩm thấu qua da đầu và đi vào cơ thể qua máu hay sữa mẹ.

Vì vậy, có khả năng rất ít hóa chất từ màu nhuộm sẽ ảnh hưởng đến bé trong giai đoạn đang bú sữa mẹ.

Thuốc nhuộm tóc có ảnh hưởng đến sữa mẹ

Tại sao nên hạn chế nhuộm tóc sau sinh?

Một trong những điều khiến các bà mẹ lo lắng khi muốn nhuộm tóc sau sinh là liệu việc này có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, theo cơ bản thuốc nhuộm chỉ tác động ngoài da và khó có khả năng ngấm qua nang tóc để vào máu hoặc sữa mẹ. Vì vậy, mẹ đang cho con bú có thể yên tâm về việc này.

Xem thêm:   Cách nhuộm tóc bằng cà phê có tốt không? Giữ được màu trong bao lâu?

Tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ, nhưng việc sử dụng thuốc vẫn có thể tác động đến trẻ sơ sinh và cả người mẹ theo nhiều cách khác:

 • Một số loại màu nhuộm rẻ tiền thường chứa chất amoniac. Sau khi nhuộm, chất này có thể vương trên tóc trong vài ngày và gây khó chịu, thậm chí có thể gây dị ứng nếu bé hít phải.
 • Nếu thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu, người mẹ có thể gặp vấn đề về rụng tóc sau sinh hoặc đau đầu.
 • Một số người mẹ có làn da nhạy cảm và dễ bị dị ứng khi sử dụng loại thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng đến việc chăm lo cho con.

Vì những lý do này, các bà mẹ sau sinh nên cân nhắc việc sử dụng thuốc. Tuy việc nhuộm tóc có thể không trực tiếp ảnh hưởng đến sữa mẹ, nhưng tác động về khả năng gây khó chịu và tác động tiềm ẩn đối với bé và sức khỏe của mẹ vẫn cần được xem xét.

Tại sao nên hạn chế nhuộm tóc sau sinh

Sau sinh bao lâu thì được nhuộm tóc?

Không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi về thời điểm cụ thể sau khi sinh để được nhuộm đầu tóc, duỗi tóc, uốn tóc, vì mỗi người có cơ địa và tình trạng sức khỏe riêng.

Tuy nhiên, các chuyên gia thường đề xuất một khoảng thời gian tương đối để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Xem thêm:   Tổng hợp các kiểu nhuộm tóc 7 màu cực lạ, thu hút mọi ánh nhìn

Thường thì đợi ít nhất 6 tháng sau khi sinh là một khoảng thời điểm được khuyến nghị để thực hiện các quy trình làm tóc như nhuộm, duỗi, uốn. Trong giai đoạn ngay sau sinh, cơ thể của mẹ còn yếu, tóc dễ rụng và hư tổn.

Nếu bạn đang cho con bú và muốn thay đổi kiểu tóc, việc uốn, duỗi hoặc nhuộm cần thực hiện cẩn thận.

Sau khoảng 6 tháng, sức khỏe của mẹ thường ổn định hơn và sự phát triển của em bé đã cứng cáp hơn. Hệ miễn dịch cũng phát triển tốt hơn, giúp bé chống chọi với các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Vì vậy, nếu mẹ muốn thực hiện các thay đổi về tóc như uốn, duỗi hoặc nhuộm, thì thời điểm sau 6 tháng sau sinh có thể là lựa chọn an toàn và hợp lý.

Sau sinh bao lâu thì được nhuộm tóc

Những lưu ý khi nhuộm tóc đang trong giai đoạn cho con bú

Nhuộm tóc có mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào chất lượng và thành phần của thuốc nhuộm. Đúng là thuốc nhuộm thường tác động chủ yếu trên phần thân tóc và ít gây ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé.

Tuy nhiên, nếu mẹ quyết định nhuộm trong thời kỳ sau sinh, vẫn cần tuân thủ một số quy tắc và lưu ý để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là một số điều mẹ nên lưu ý nếu muốn nhuộm trong thời kỳ sau sinh:

 • Hãy chọn các salon lớn, uy tín và có kinh nghiệm. Điều này đảm bảo bạn sẽ sử dụng các sản phẩm chất lượng và an toàn.
 • Đọc kỹ thành phần của thuốc nhuộm và hạn chế sử dụng những hóa chất có thể gây hại như amoniac, PPD, hay hắc ín. Nếu có thể, lựa chọn những sản phẩm thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thảo dược.
 • Nếu tự nhuộm tại nhà, hãy chọn một nơi thoáng đãng để tránh hít phải hóa chất độc hại.
 • Để bảo vệ tay và da đầu, hãy đeo găng tay và tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Không để thuốc nhuộm trên da đầu quá thời điểm quy định.
 • Không tiếp xúc của thuốc nhuộm với da đầu, mắt, mũi. Có thể sử dụng lớp dầu bảo vệ da trước khi thực hiện nhuộm.
 • Đảm bảo gội sạch đầu sau khi nhuộm để loại bỏ hoàn toàn hóa chất nhuộm.
 • Sau khi nhuộm, không được tiếp xúc với bé trong khoảng thời gian ngắn, vì bé có thể hít phải mùi hóa chất trên tóc.
Xem thêm:   Bảng màu nhuộm tóc xanh ngọc cực chất và công thức nhuộm tóc tại nhà đơn giản

Những lưu ý khi nhuộm tóc đang trong giai đoạn cho con bú

Kết luận

Mặc dù hiện không có dữ liệu khoa học cho thấy thuốc nhuộm tóc có thể đi qua sữa mẹ hoặc gây hại cho trẻ sơ sinh, nhưng việc hạn chế làm tóc trong giai đoạn này vẫn là quyết định an toàn và khôn ngoan.

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho các bà mẹ về việc liệu cho con bú có nhuộm tóc được không. Chúc mẹ sớm có một mái tóc ưng ý và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *